Bệnh viện Phổi Trung Ương

Hội nghị sơ kết 5 năm về xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá, thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá trong ngành Y tế (2010-2015)

Được đăng 4h:42 (GMT+7) - Thứ năm, 24/12/2015

Ngày 22/12/2015 tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam đã phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá, thực thi luật phòng chống tác hại thuốc lá trong ngành Y tế giai đoạn 2010 – 2015.

Theo điều tra toàn cầu của tổ chức GATS,Việt Nam thuộc nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Tỉ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc là 47,4%. Có tới 73,1% (khoảng 33 triệu người) bị hút thuốc lá thụ động tại nhà và 55,9% người lao động (khoảng 5 triệu người) bị hút thuốc thụ động tại nơi làm việc. Thuốc lá là nguyên nhân, tác nhân gây ra các bệnh nguy hiểm, tăng gánh nặng bệnh tật đối với con người trong đó có ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và các bệnh về hô hấp. Hút thuốc lá không chỉ có hại cho bản thân người hút mà còn có hại cho cả những người xung quanh.

 

Báo cáo tại hội nghị, Công đoàn Y tế Việt Nam đã đánh giá các kết quả triển khai trong 5 năm qua về hoạt động truyền thông, giám sát, cụ thể: (1) Đã thành lập phòng tư vấn cai nghiện và cai nghiện thuốc lá, có đầy đủ trang thiết bị cần thiết. Đào tạo đội ngũ tư vấn viên có kiến thức và kỹ năng tư vấn cho người nghiện thuốc lá; (2) Nâng cao kiến thức về tác hại của thuốc lá và kỹ năng tư vấn cho người nghiện thuốc lácủa nhân viên y tế trong bệnh; (3) Các khoa lâm sàng, thông qua đội ngũ cộng tác viên phòng chống tác hại của thuốc lá mỗi tháng đã có ít nhất 2 buổi tư vấn cai nghiện thuốc lá cho người bệnh và người nhà người bệnh điều trị tại khoa.

 

Hội nghị cũng phân tích một số khó khăn còn tồn tại khi thực hiện cùng với hướng giải quyết và nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo; trong đó cán bộ y tế là những người đi đầu thực hiện Luật phòng, chống tác hại thuốc lá và sẽ là những tuyên truyền viên tích cực, hiệu quả đến cộng đồng.Hiện tại, công tác quản lý người nhà bệnh nhân hút thuốc trong bệnh viện đang gặp rất nhiều khó khăn do tình trạng số lượng người nhà quá đông và hiện các bệnh viện chưa có cơ chế xử phạt rõ ràng.

 

Cũng tại Hội nghị này Bệnh viện Phổi Trung ương vinh dự được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho Bệnh viện và cho Khoa Hô hấp và một cá nhân vì đã có nhiều thành tích trong phong trào xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc lá, thực hiện tốt Luật phòng chống tác hại Thuốc lá giai đoạn 2010 – 2015. Bên cạnh đó, Bệnh viện Phổi Trung ương tự hào đóng góp các tiết mục ca, múa nhạc đặc sắc mở màn cho buổi lễ tổng kết do các thầy thuốc, đoàn viên Công đoàn Bệnh viện biên đạo, thể hiện và đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với các đại biểu tham dự.

 

 

Một số hình ảnh Hội nghị sơ kết:
 Bệnh viện Phổi Trung ương tự hào đóng góp các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc
mở màn lễ tổng kết do chính đoàn viên Công đoàn Bệnh viện biên đạo,thể hiện. 
 


Các đại biểu tham dự Hội nghị 
 


PGS.TS. Vũ Xuân Phú, Phó bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc,
Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Phổi Trung ương
đại diện Bệnh viện nhận hoa lưu niệm từ Ban tổ chức 
 


Tốp ca "Việt Nam quê hương tôi" 
 


Tiết mục "Vinh quang Việt Nam" mở màn lễ tổng kết 
do chính các cán bộ Công đoàn Bệnh viện biên đạo, thể hiện 
 


Tốp ca nam gây ấn tượng với ca khúc "Tấm lòng người thầy thuốc" 
 


Đội múa sáo "Giai điệu quê hương" 
 

Tin & ảnh: Quang Huy

bvptw

Ý kiến bạn đọc
   
 • Gõ tiếng Việt có dấu
 • 1000 ký tự

Ý kiến bạn đọc (2)

 • Marshmallow là một loại kẹo xốp gần giống kẹo dẻo được làm từ đường, nước, sirô ngô, gelatin, hương liệu vani và đôi khi còn có phẩm màu (an toàn). Ở một số công thức khác marshmallow còn kết hợp với trứng để tạo vị riêng biệt. Nhiều người thường dùng kẹo này để ăn vặt, mang đi chơi hay pha chế thức uống.

  Nguyễn Đăng Khôi

  (21h:5 (GMT+7) - Chủ nhật, 3/01/2016)
 • Tính năng của A1 Sitemaps Generator Phần mềm A1 Sitemap Generator còn có khả năng quét các trang web tĩnh và động như các cổng thông tin, cửa hàng trực tuyến, blog và các diễn đàn. Nhờ đó, bản đồ được xây dựng chi tiết và đa dạng về các khía cạnh dành cho người dùng. Chương trình cũng thực hiện báo cáo các liên kết hỏng hoặc chuyển hướng sai, chia và nén bản đồ thành các phần,…

  Nguyễn Văn Trường

  (15h:51 (GMT+7) - Chủ nhật, 3/01/2016)

Tin tức mới

 • Đào tạo tập huấn nâng cao chất lượng bệnh viện Đào tạo tập huấn nâng cao chất lượng bệnh viện

  Nhằm nâng cao năng lực quản lý, tham mưu cho đội ngũ viên chức là thành viên Hội đồng và Mạng lưới Quản lý chất lượng bệnh viện là một trong những yêu cầu cấp thiết của Bệnh viện trong giai đoạn hiện nay, với mục tiêu trang bị những kiến thức cơ bản giúp cho đội ngũ này có đủ kiến thức tham mưu cho Lãnh đạo Bệnh viện và lãnh đạo các khoa, phòng, trung tâm (đơn vị) trong thực hiện “Nâng cao chất lượng bệnh viện”.

 • Cảm xúc Trường Sa Cảm xúc Trường Sa

  Tháng Tư 2016, chào mừng và kỷ niệm Ngày chiến thắng, thống nhất Đất nước và tri ân cán bộ chiến sĩ, nhân dân đã cống hiến và hy sinh cho Tổ quốc, theo kế hoạch của Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam, Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng IV, Đoàn đại biểu gồm hơn 10 các cơ quan Trung ương, các tổ chức chính trị xã hội Trung ương và một số địa phương đã đi thăm, kiểm tra và động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/15. Bệnh viện Phổi Trung ương là đơn vị được tham gia một đại biểu trong thành phần của Đoàn Công đoàn Y tế Việt Nam, vừa trở về từ hành trình hơn 1.500 hải lý.

 • Chính thức phát động cuộc thi ảnh với chủ đề "Việt Nam quyết tâm chiến thắng bệnh lao" năm 2016 Chính thức phát động cuộc thi ảnh với chủ đề "Việt Nam quyết tâm chiến thắng bệnh lao" năm 2016

  Chương trình Chống lao Quốc gia đang bước vào một giai đoạn mới với nhiều cơ hội và thách thức để thực hiện thành công "Chiến lược quốc gia phòng chống lao đến năm 2020 và tầm nhìn 2030".