Bệnh viện Phổi Trung Ương
Thứ ba, 10/11/2015 - 5:52:30 PM

Cảm xúc Trường Sa

Được đăng 10h:39 (GMT+7) - Thứ hai, 9/05/2016

Tháng Tư 2016, chào mừng và kỷ niệm Ngày chiến thắng, thống nhất Đất nước và tri ân cán bộ chiến sĩ, nhân dân đã cống hiến và hy sinh cho Tổ quốc, theo kế hoạch của Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam, Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng IV, Đoàn đại biểu gồm hơn 10 các cơ quan Trung ương, các tổ chức chính trị xã hội Trung ương và một số địa phương đã đi thăm, kiểm tra và động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/15. Bệnh viện Phổi Trung ương là đơn vị được tham gia một đại biểu trong thành phần của Đoàn Công đoàn Y tế Việt Nam, vừa trở về từ hành trình hơn 1.500 hải lý.

Sáng sớm ngày đầu tiên, từ Sở Chỉ huy Hải quân Phía Nam, gần 200 đại biểu Đoàn công tác di chuyển đến cảng Cát Lái, Lữ đoàn 125, Quân chủng Hải quân. Sau gần hai giờ chuẩn bị và sắp xếp đại biểu, hành lý, lãnh đạo Đoàn nghiêm trang tưởng niệm các liệt sĩ của Đoàn tàu không số trên Quân cảng, sau đó con tàu kéo những hồi còi dài tạm biệt đất liền, trên cảng, một hàng dài, thẳng tắp các sĩ quan Hải quân đặt tay lên vành mũ nghiêm trang chào tiễn Đoàn.

 

Ba ngày, hai đêm lênh đênh trên vùng biển Tổ quốc mới đến đảo, điểm đảo đầu tiên. Những người lần đầu tiên đi thăm quần đảo Trường Sa như chúng tôi đều háo hức, cảm xúc dâng trào. Tất cả đều không hề nghĩ đến khó khăn, nắng nóng và vất vả để đến Trường Sa, nơi mà các cán bộ, chiến sĩ Hải quân đang làm nhiệm vụ canh giữ vùng biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Đảo Song Tử Tây và Đá Nam là điểm đến đầu tiên của Đoàn. Đây là đảo nằm về phía Đông Bắc của quần đảo Trường Sa. Tàu neo đậu ngoài khơi của Đảo, mọi người háo hức khi Thuyền trưởng thông báo các thành viên xuống xuồng máy nhỏ đi vào đảo. Việc cập mạn tàu của những chiếc xuồng nhỏ bao giờ cũng khó khăn do sóng và gió dù to hay nhỏ. Nhưng với sự giúp đỡ nhiệt tình và điêu luyện của các cán bộ chiến sĩ trên tàu, Đoàn đã xuống xuồng vào đảo một cách an toàn. Đến đảo hay điểm đảo nào cũng vậy, chào đón nồng nhiệt và theo nghi thức rất trang trọng là những cán bộ, chiến sĩ của đảo ngay từ trên âu tàu. Ở những đảo lớn âu tàu được xây dựng để giúp cho ngư dân neo đậu tàu tránh bão. Trên đảo là những hàng cây rợp bóng mát. Đó là cây Phong ba, cây Bàng vuông là cây có sức chịu đựng cao và tồn tại trên hầu hết các đảo của Trường Sa. Bao quanh đảo là những cột năng lượng gió, các cánh tuabin như những chiếc chong chóng quay phần phật trong gió mạnh như thể hiện sự vững vàng của đảo trước mọi thế lực thù địch. Hai bên con đường chính dẫn vào đảo thể hiện sự gọn gàng, khang trang và ngăn nắp. Ngọn Hải đăng ở đảo nào cũng được quốc tế công nhận chủ quyền của Việt Nam đã phát sáng hàng đêm để giúp cho các tàu qua lại. Trên đảo vẫn còn lưu lại cột mốc chủ quyền Việt Nam của đảo đã được chính quyền Sài Gòn cắm từ năm 1956. Đảo Đá Nam là một đảo chìm, cách Song Tử Tây một, hai hải lý, nơi đây giữa biển khơi bao la mà tràn đầy sức sống, rất mãnh liệt, được tạo ra và thể hiện bởi cán bộ, chiến sĩ trên Đảo, từ những luống rau xanh rờn trồng trong hộp xốp, thùng đạn,…những chú chó chạy tung tăng và thỉnh thoảng xuống biển bơi rất giỏi.

 

Trên Đảo chìm Đá Nam, các cán bộ, chiến sĩ, nghệ sĩ thuộc Đoàn Văn công Quân khu IV ngồi xếp hàng xen kẽ với các chiến sĩ Hải quân trên nền gạch trải chiếu say sưa hát, vừa hát vừa lau nước mắt, những bài hát về tình yêu biển đảo của Tổ quốc, sau đó họ lại nhanh chóng về tàu và di chuyển bằng xuồng, tối nay biểu diễn ở Song Tử Tây, ngay dưới chân cột mốc chủ quyền. Trên đảo chìm, các cán bộ chiến sĩ đứng xếp hàng tiễn đoàn, mấy chị thuộc Đoàn Hội LHPN Việt Nam đang ôm hôn tạm biệt chiến sĩ mà nước mắt cứ rơi và cũng nhiều đại biểu nam giới đang trên xuồng máy đỡ tay cho các chị cũng không cầm được nước mắt.

 

Ngày tiếp theo, Tàu thẳng tiến đến Nam Yết, trên hải trình, tàu cảnh sát biển và tàu quân sự Trung quốc cũng vài lần chạy song song và cắt mũi Tàu của Đoàn, bản lĩnh của thuỷ thủ Đoàn thật bình tĩnh. Tàu đi qua Đảo Su Bi, Ba Bình, cảm giác mọi người nhói đau, mất mát! Chiều muộn, ráng chiều, hoàng hôn thật đẹp! Tàu đến và neo đậu ngoài khơi Đảo Nam Yết, tối văn công lên đảo biểu diễn cho cán bộ chiến sĩ trên Đảo. Cả đoàn nghỉ trên tàu, sáng mai lên đảo. Từ sáng sớm, cả đoàn đã lên đến đảo, cũng như các đảo khác, nghi lễ đón tiếp thật trang nghiêm, các địa chỉ được quan tâm nhiều nhất là cột cờ tổ quốc, cột mốc, tượng đài các anh hùng như Trần Quốc Tuấn, các mộ liệt sĩ, rồi hình tượng ngọn hải đăng, cây Bàng vuông là những hình ảnh thân thương gắn chặt với biển đảo.

 

Đến trưa, Tàu đã đến Đảo Sinh Tồn, đây là một đảo đá với một quần thể san hô nổi như đảo Song Tử Tây nhưng nhỏ hơn. Cũng như các đảo trước, Tàu lại neo đậu ngoài khơi cho Đoàn nghỉ trưa, đầu giờ chiều bắt đầu lên Đảo. Sinh Tồn là một trong những hòn đảo đẹp nhất nhì nhìn từ trên tầu cũng như khi đi dạo trên đảo. Đến chiều, cả Đoàn rời đảo về tàu, văn công lên đảo để tối biểu diễn và ngủ lại đảo, tôi xin phép lãnh đạo Đoàn để ở lại đảo, quay trở lại Bệnh xá Quân y. Đảo Sinh Tồn có các hộ dân sinh sống, có trường học, một sân chơi dành cho các cháu thiếu nhi, nhà chùa, bệnh xá quân y để khám chữa bệnh cho quân và dân trên đảo. Xung quanh Uỷ ban, trường học là một dãy nhà khang trang là nơi cư ngụ của những hộ dân ra xây dựng đảo, mặc dù còn đó những khó khăn nhưng bà con luôn khẳng định việc bám trụ với đảo là sự quyết tâm giữ gìn mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc. Có tận mắt mới thấy được sức sống của các loại rau, quả được trồng trên đảo. Những quả bí to, những ô đất nhỏ được trồng các loại rau thơm, rau muống…Các loại cây khác như đu đủ, mía, phi lao, tra biển, sứ, mù u…, cùng nhau hiện sinh như một thách thức trước thời tiết khắc nghiệt của vùng biển đảo. Đêm ấy, ở đảo Sinh Tồn diễn ra một chương trình văn nghệ do các nghệ sỹ của Đoàn Văn công QK IV biểu diễn và giao lưu cùng các cán bộ, chiến sĩ, các em bé của Đảo. Sân khấu đơn sơ được dựng ngay chân cột mốc chủ quyền. Những bài hát về Trường Sa, về tình yêu quê hương, đất nước đã mang đến một không khí sôi động và đầm ấm tình quân dân. Sau đêm biểu diễn, Chỉ huy Đảo bồi dưỡng bữa tối cho các nghệ sĩ. Đêm về trên đảo thật yên ả, các bác sĩ, y sĩ quân y thức mãi để tâm sự về nghề nghiệp, về biển đảo, tình yêu và sự cống hiến, mãi không chịu ngủ, đã gần 1 – 2h sáng rồi! và trên đảo buổi sáng cũng đến sớm hơn, 4h30 sáng các bác sĩ quân y và khách ngủ lại đã dậy để 5h lên tàu và nhổ neo. Tôi lần lượt ôm vai từng bác sĩ, y sĩ quân y của Bệnh xá để chào tạm biệt, cảm xúc cứ nghèn nghẹn, dưới tán lá cây Bàng vuông, hoa rất đẹp và nở về đêm đến sáng thì tàn như hoa Quỳnh, đó là “đặc sản” của đảo.

 

Rời đảo Sinh Tồn, đến vùng biển cách Gạc Ma khoảng 2 hải lý, nơi mà năm 1988 trong một cuộc chiến không cân sức với tàu quân sự Trung quốc, 64 cán bộ chiến sĩ của ta đã hy sinh. Tàu dừng lại làm lễ tưởng niệm. Đây là một công việc thường xuyên đối với những tàu chở khách ra thăm đảo. Các cán bộ chiến sĩ trên tàu và BTL Hải quân đã chuẩn bị đầy đủ hương, đăng, hoa, quả và vòng hoa tưởng niệm, chu đáo hơn nữa là các anh chuẩn bị cho các thành viên trong Đoàn những đóa hoa Cúc để thả xuống biển sau khi làm lễ tưởng niệm. Vị Thiếu tướng - Chuẩn Đô đốc Hải quân đã đọc lời tưởng niệm về sự hy sinh của cán bộ chiến sĩ khi làm nhiệm vụ giữ gìn chủ quyền biển đảo, con tàu kéo những hồi còi dài! Được biết, sau hơn hai mươi năm, với sự nỗ lực đầy gian khó, quân và dân ta đã đưa được một số hài cốt của các anh trở về với lòng đất mẹ nhưng vẫn còn đó thân thể những chiến sĩ đã mãi mãi chìm sâu giữa lòng đại dương lạnh giá. Chúng tôi thắp hương và thả hoa xuống biển cho các anh, lần lượt mâm lễ và vòng hoa thả xuống, và lạ lùng thay, các lễ vật này cùng xếp thẳng hàng rời khỏi con tàu, bỗng nhiên một đàn cá heo tới mấy chục con bám theo tàu và uốn mình nhẩy lên trên những ngọn sóng! Thật linh nghiệm! Trong lòng chúng tôi, cảm xúc về buổi lễ tưởng niệm và sự hi sinh của các anh vẫn còn theo suốt hành trình và cho đến tận bây giờ, chắc là mãi mãi!

 

Chúng tôi đến Đảo chìm Len Đao, rồi đến đảo Đá Tây, đây là một đảo đá san hô chìm. Không một bóng cây, những ô đất nhỏ đựng trong các thùng nhựa, các anh đã gieo trồng trên đó những luống rau các loại để dùng hàng ngày. Để những luống rau lên xanh tươi, các anh đã phải vất vả che chắn trước gió và sóng biển, chắt chiu từng ca nước để tưới. Chúng tôi hiểu các anh phải chịu đựng gian khổ. Có thể đã quen với điều kiện sống và thời tiết khắc nghiệt, thứ cần nhất đối với các anh chính tình cảm của đất liền, của những đoàn khách đến thăm. Cảm động hơn khi các anh dành cho chúng tôi những thau nước ngọt để rửa mặt khi đến đảo, thật sự chúng tôi không dám dùng đến vì trên bảng công tác đã ghi, mỗi chiến sỹ một ngày được mấy lít nước ngọt, dùng và thu lại để tưới rau. Lên xuồng trở về tàu, chúng tôi chạnh lòng khi nghĩ đến những ngày mưa bão mà các anh phải chống chọi trên đảo với những đợt sóng cuồng nộ của biển cả, phải chăng những ngày như thế đã hun đúc trong các anh một ý chí kiên cường trong sự nghiệp giữ gìn và bảo vệ Tổ quốc thân yêu.

 

Tàu của chúng tôi tiếp tục đến Trường Sa Lớn vào 14h của ngày hành trình thứ bẩy, đây được xem là thủ phủ của quần đảo Trường Sa. Tàu cập bến, xuồng máy không phải hạ. Các nghi lễ được tổ chức long trọng và thuận lợi hơn. Chúng tôi dự lễ chào cờ, lễ tưởng niệm các liệt sĩ, thắp hương tại nhà lưu niệm Bác Hồ cũng như thắp hương cho hai liệt sĩ đã hy sinh đang được an táng tại đảo. Trên đảo có ngôi chùa rất đẹp, ai cũng muốn có một viên đá nhỏ để được nhà chùa ghi tặng hai chữ bình an! Mặc dù đều tâm niệm không được lấy gì của đảo mang về đất liền, mà chỉ có mang từ đất liền ra đảo! Sau một phần lớn của hành trình, cả đoàn mới được ăn tối tập trung và cùng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân xem văn công biểu diễn trên đảo. Vì điều kiện thời tiết mà đoàn phải trở về tàu sớm để tiếp tục hành trình. Thật cảm động tại cầu cảng lúc 21h, trời rất tối, hàng dài, thẳng tắp cán bộ chiến sĩ, nhân dân, những người mẹ trẻ bồng con cùng hát vang, ngẫu hứng những bài ca về Tổ quốc, Bác Hồ và biển đảo để chào tạm biệt. Các đại biểu cũng đứng ra boong tàu cùng hát, vẫy tay làm cho Chỉ huy tàu không làm sao điểm danh được gần 200 hành khách, đành phải kéo những hồi còi dài tạm biệt, ra xa đảo mới điểm danh được theo phòng ở. Phía đảo xa, vẫn thấp thoáng hàng dài màu trắng quân phục Hải quân. Hẹn với Trường Sa Lớn, hẹn một ngày sẽ trở lại,…

 

Chia tay với Trường Sa, con tàu xuyên đêm, xuôi theo thềm lục địa phía Nam để trở về nơi xuất phát. Trưa hôm sau, tàu đến vùng biển Phúc Nguyên – thềm lục địa Phía Nam của Tổ quốc. Chúng tôi thả neo tại đây để chiều làm lễ tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh tại nhà giàn DK1/15. Buổi lễ cũng trang trọng và xúc động như ở Gạc Ma, nhưng có các cán bộ chiến sĩ trên nhà giàn cùng tham gia từ xa. Sinh hoạt của cán bộ chiến sĩ trên nhà giàn DK tuy được Đảng, Nhà nước và Quân đội, nhân dân quan tâm, nhưng cũng còn nhiều những khó khăn. Chúng tôi khâm phục các anh, vì nhà giàn nằm giữa biển, cao chênh vênh, mọi sinh hoạt diễn ra trong vài chục mét vuông, từ ngày này qua ngày khác. Đâu đó còn vang lên lời của Bác Hồ: “Ngày trước, ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay, ta có ngày, có trời, có biển, bờ biển của ta dài, tươi đẹp ta phải biết giữ gìn” (Lời Bác Hồ đã nói vào ngày 15/3/1961 khi đến thăm Quân chủng Hải quân). Các chiến sĩ Hải quân hôm nay đang làm theo lời Bác trong việc khẳng định chủ quyền và giữ gìn biển đảo quê hương.

 

Do điều kiện thời tiết, các đại biểu không lên thăm được nhà giàn. Các chiến sĩ Hải quân khó khăn lắm mới chuyển được quà từ đất liền lên nhà giàn bằng xuồng máy và dây kéo. Do vậy, văn công cũng không lên biểu diễn được, Tàu đành phải thả neo lại, văn công lên cabin tàu thay nhau hát qua bộ đàm để tặng các chiến sĩ nhà giàn, thật xúc động, lại bao nhiêu đại biểu mắt đỏ hoe! Đặc biệt Khúc Quân ca Trường Sa: “Ngày qua ngày, đêm qua đêm, chúng tôi đứng đây gìn giữ quê hương. Đảo này là của ta, biển này là của ta, Trường Sa. Dù phong ba, dù bão tố, dù gian khổ ta vẫn vượt qua. Chiến sĩ Trường Sa, viết tiếp bài ca, về những tấm gương anh Bộ đội Cụ Hồ, đem chí trai, giữ vững chủ quyền Tổ quốc Việt Nam ta, giữ vững chủ quyền Tổ quốc Việt Nam ta...”, trong đất liền chúng tôi đã nghe nhiều, nhưng chưa bao giờ có cảm xúc dâng trào như khi nghe trong chuyến đi này.

 

16h, lại phải chia tay! Thuyền trưởng quyết định cho con tàu chạy vòng quanh nhà giàn và kéo còi tạm biệt – nghe thiết tha! Các đại biểu lại ra boong vẫy chào, các chiến sĩ nhà giàn vẫy mãi! Lại khóc! Ai không thể chứng kiến thêm cảnh này nữa đành phải xuống khoang tàu về phòng ở.

 

Buổi tối gần cuối cùng trên tàu, Đoàn đại biểu Y tế được vị Thiếu tướng – Chuẩn Đô đốc Hải quân và Chỉ huy Tàu mời cơm thân mật! Gần gũi, ân tình và cảm động! Rồi chúng tôi còn tham gia thi tìm hiểu về Trường Sa và viết nhận xét, góp ý cho hành trình.

 

16h30 của ngày thứ chín, chúng tôi về và thả neo ở Bãi Trước, biển Vũng Tàu. Chúng tôi nghỉ ngơi, ăn tối. 19h họp đoàn, rút kinh nghiệm, và được tặng huy hiệu “Chiến sĩ Trường Sa”, “Kỷ niệm chương” của Bộ Tư lệnh Hải quân trên boong chính của tàu, trong bờ - rực rỡ ánh đèn của TP. Vũng Tàu, ngoài này – trên tàu vang tiếng hát chuẩn bị chia tay.

 

4h sáng ngày cuối cùng của hành trình, tàu nhổ neo hướng về Quân cảng Lữ đoàn 125. Đúng 9h55, tàu cập Cảng. Trên cầu cảng đã đầy đủ và nghiêm trang, hàng thẳng tắp các sĩ quan Hải quân đón chào!

 

Chứng kiến giờ phút chia tay của Đoàn công tác với cán bộ, chiến sỹ trên các đảo, những cánh tay giơ lên, những giọt nước mắt lăn dài trên má đã thực sự làm chúng tôi xúc động. Trường Sa xa dần trong sóng nước mênh mông, khuất dần sau những con sóng bạc đầu. Những cây Bàng vuông, những cánh hoa san hô, quà tặng của các chiến sỹ và nhân dân trên đảo đã rút ngắn khoảng cách giữa đảo xa với đất liền. Những người ở lại giữ đảo mang trong tim hình ảnh của Tổ quốc, của sự quan tâm, sẻ chia của đất liền. Còn người về, trên ngực áp lấp lánh những chiếc Huy hiệu “Chiến sĩ Trường Sa”, lòng cảm phục những người đang ngày đêm chắc tay súng nơi đảo xa để giữ vững chủ quyền biển đảo và bình yên cho đất liền với một tình yêu vô bờ dành cho quần đảo này!

 

Kết thúc một hành trình gian khó với chúng tôi nhưng không thấm gì so với sự gian khó của các anh. Một hành trình đầy những cung bậc cảm xúc! Cảm xúc đầy thăng hoa về Trường Sa, ấn tượng về tinh thần quả cảm, kiên trung của các lực lượng giữ gìn quần đảo Trường Sa, ai trong chúng tôi chắc đều tự nhủ ít nhất một lần nên đến với Trường Sa! Ở đó không có sự bon chen, đố kỵ, không màng đến danh, lợi, không có khái niệm hưởng thụ. Đầy ắp tình thương yêu, tình yêu và trách nhiệm với Tổ quốc! Họ chỉ nghĩ nhiều đến cống hiến!

 

Trở về với công việc, trách nhiệm hàng ngày, chắc ai cũng nhủ lòng phải làm tốt hơn công việc được giao, tuyên truyền tốt hơn tình yêu biển đảo, ý thức chủ quyền, ngọn lửa của Trường Sa cho cán bộ viên chức trong công tác, vượt qua những khó khăn thử thách để hoàn thành nhiệm vụ, để đất liền và biển đảo cùng chung sức, chung lòng giữ gìn toàn vẹn chủ quyền biển đảo và thềm lục địa của Tổ quốc Việt Nam.

 

Trường Sa không xa trong trái tim của những người con Việt Nam ở đất liền!

 

PGS. TS. Vũ Xuân Phú,

Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn

Bệnh viện Phổi Trung ương – Bộ Y tế.

Thành viên Đoàn công tác số 5. 
 

Một số hình ảnh về hành trình:

 


Sở chỉ huy Hải quân và Quân cảng chào tiễn Đoàn 
 


Biển trời bao la, trước khi đến điểm đảo đầu tiên 
 


Chuẩn bị xuống xuồng, lên đảo. 
 


Đảo Đá Nam 
 


Tặng quà Đảo Đá Nam 
 


Tặng quà 
 


Lễ chào cở trên Đảo Nam Yết. 
 


Duyệt đội ngũ trên đảo. 
 


Tàu CS Biển Trung Quốc. 
 


Đảo Đá Tây A. 
 


Rau xanh (sạch) trên đảo. 
 


Văn công và chiến sĩ hát trên đảo chìm. 
 


Văn công hát trước biển. 
 


Tủ sách trên đảo chìm. 
 


Lính đảo. 
 


Đảo Nam Yết. 
 


Người lính trẻ trên đảo. 
 


Vị Tướng thăm đảo chìm. 
 


Cây Phong ba lớn nhất đảo. 
 


Hoa Bàng vuông. 
 


Quả Bàng vuông. 
 


Em bé trên Đảo Sinh Tồn. 
 


Gia đình nhỏ trên Đảo. 
 


Tặng quà Bệnh xá Quân y Đảo Nam Yết. 
 


Tặng quà Bệnh xá Quân y Đảo Sinh Tồn. 
 


Lễ tưởng niệm liệt sĩ trên biển. 
 


Lễ tưởng niệm liệt sĩ 
 


Lễ tưởng niệm các liệt sĩ 
 


Hoàng hôn trên Biển Đông 
 


Cột mốc Trường Sa 
 


Viết lưu bút trên Đảo Trường Sa. 
 


Dòng lưu bút TM. Bệnh viện Phổi Trung ương. 
 


Nhận huy hiệu “Chiến sĩ Trường Sa”. 
 


Đất liền đón Đoàn trở về! 

bvptw.org

Ý kiến bạn đọc
   
 • Gõ tiếng Việt có dấu
 • 1000 ký tự

Tin tức mới

 • Đào tạo tập huấn nâng cao chất lượng bệnh viện Đào tạo tập huấn nâng cao chất lượng bệnh viện

  Nhằm nâng cao năng lực quản lý, tham mưu cho đội ngũ viên chức là thành viên Hội đồng và Mạng lưới Quản lý chất lượng bệnh viện là một trong những yêu cầu cấp thiết của Bệnh viện trong giai đoạn hiện nay, với mục tiêu trang bị những kiến thức cơ bản giúp cho đội ngũ này có đủ kiến thức tham mưu cho Lãnh đạo Bệnh viện và lãnh đạo các khoa, phòng, trung tâm (đơn vị) trong thực hiện “Nâng cao chất lượng bệnh viện”.

 • Chính thức phát động cuộc thi ảnh với chủ đề "Việt Nam quyết tâm chiến thắng bệnh lao" năm 2016 Chính thức phát động cuộc thi ảnh với chủ đề "Việt Nam quyết tâm chiến thắng bệnh lao" năm 2016

  Chương trình Chống lao Quốc gia đang bước vào một giai đoạn mới với nhiều cơ hội và thách thức để thực hiện thành công "Chiến lược quốc gia phòng chống lao đến năm 2020 và tầm nhìn 2030".

 • Vai trò của PET trong chẩn đoán ung thư phổi Vai trò của PET trong chẩn đoán ung thư phổi

  Chụp PET chính là đánh giá khả năng chuyển hóa của các tế bào u phổi, những tế bào u phổi có khả năng hấp thu FDG cao thường hướng tới chẩn đoán ác tính, trong khi khả năng hấp thu FDG thấp thường hướng tới lành tính. Tuy nhiên, cần lưu ý những trường âm tính hoặc dương tính giả.